Cách Ghi Nhớ Vị Trí Nốt Nhạc Trên Phím Đàn

Tin tức, Tư vấn 1631 lượt xem

Cách Ghi Nhớ Vị Trí Nốt Nhạc Trên Phím Đàn – Khi học đàn piano, một trong những kĩ năng mà người chơi muốn đạt được nhất là sử dụng thuần thạo các ngón tay trên phím đàn. Để đạt được điều này quả thực không dễ dàng chút nào nhưng không phải là không thể. Chia quá trình này thành nhiều giai đoạn thì giai đoạn đầu tiên, rất quan trọng là bạn phải biết cách ghi nhớ vị trí nốt nhạc trên phím đàn.

Để ghi nhớ được vị trí nốt nhạc trên phím đàn thì ít nhất các bạn cũng phải biết cách xác định các nốt nhạc trên khuông nhạc, sau đó mới áp dụng các vị trí phím đàn tương ứng khi chơi đàn. Có một cách ghi nhớ nốt nhạc rất hiệu quả đó là sử dụng các ngón tay thay cho các dòng kẻ trên khuôn nhạc. Bàn tay phải ứng với nốt và khuôn nhạc ở phần khóa sol, còn bàn tay trái ứng với nốt và khuôn nhạc của khóa fa.

A/ Phần khóa Sol:

  • Xòe tay phải, đặt ngang bàn tay (ngón tay chỉ về bên trái). Tính từ ngón út lên, tương ứng với dòng kẻ thứ nhất, thứ hai,…trên khuôn nhạc.
  • Bắt đầu từ ngón út:

Mi: Ngón út – dòng kẻ thứ nhất.

Fa: Giữa ngón út và ngón áp út – giữa dòng kẻ thứ nhất và thứ hai.

Sol: Ngón áp út – dòng kẻ thứ hai.

La: Giữa ngón áp út và ngón giữa – giữa dòng kẻ thứ hai và thứ ba.

Cứ như vậy tiếp tục đến Fa: ngón cái – dòng kẻ thứ năm.

B/ Phần khóa Fa:

  • Làm tương tự như ở phần ghi nhớ khóa Sol, tuy nhiên sử dụng tay trái (ngón tay chỉ về bên phải)
  • Tính từ ngón út:

Sol: nốt nằm trên ngón út – dòng kẻ thứ nhất.

La: nốt nằm giữa ngón út và áp út – giữa dòng kẻ thứ nhất và thứ hai

Si: nốt nằm trên ngón áp út – dòng kẻ thứ hai

Liên tục như thế cho tới La: ngón cái – dòng kẻ thứ năm.

Sau khi đã ghi nhớ được các nốt nhạc trên khuôn nhạc, đọc được bản nhạc. Thì việc tiếp theo cần ghi nhớ là vị trí các nốt nhạc tương ứng trên phím đàn. Có một vài quy tắc rất cơ bản, bạn chỉ cần nhớ nó thì cách xác định các vị trí trên phím đàn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết:

+ Có tất cả 7 kí tự để thể hiện các nốt nhạc, bao gồm: A, B, C, D, E, F, G tương ứng với la, si, đô, rê, mi, fa, sol.

+ Phím ngoài cùng bên trái của piano luôn luôn là A (la), tiếp theo đó là B, C, D, E, F, G. Rồi tiếp tục lặp lại từ đầu A, B,…

+ Trên phím đàn có 2 loại phím: phím trắng và phím đen. Phím trắng thì nằm liên tục nhau, còn phím đen thì chia làm hai nhóm là nhóm hai phím và nhóm ba phím.

+ Phím trắng nằm ở giữa nhóm hai phím đen lúc nào cũng là phím D (rê), phím trắng nằm ở giữa nhóm ba phím đen là G (sol) và A (la).

Nắm rõ các quy tắc nhớ nốt nhạc, cách ghi nhớ vị trí nốt nhạc trên phím đàn sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được hiệu quả khi chơi đàn piano. Chúc bạn sớm thành công và thỏa mãn được niềm đam mê của chính bản thân mình. Xem thêm: Đàn piano điện cũ giá rẻ