Cách Học Đàn Piano Nhanh Nhất

Tin tức 793 lượt xem

Mỗi phương pháp học đàn piano đều có ưu nhược điểm riêng, nhưng vẫn không ít người có cùng thắc mắc: Cách học đàn piano nhanh nhất là gì? Khi đặt ra câu hỏi này có thể bạn đang háo hức hơn về điểm đến và ít quan tâm hơn đến hành trình, nhưng thực tế thì hành trình lại rất quan trọng. Và bài viết dưới đây của Nhạc Cụ Thiên Phúc sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: Cách học đàn piano nhanh nhất là gì?

Contents

Cách học đánh đàn piano nhanh nhất

Piano là một nhạc cụ có thể mang đến nhiều sắc thái âm thanh, do đó việc chơi nhanh không đồng nghĩa với âm nhạc bạn tạo ra sẽ hay, mà bên cạnh đó còn cần nhiều yếu tố về kỹ thuật và cảm xúc.

cách học đàn piano nhanh nhất

Tốc độ không nhất thiết là một chỉ số của sự thành thạo, chỉ đơn giản là ngón tay của bạn có thể di chuyển nhanh chóng từ phím này sang phím khác. Vì vậy, chơi chậm lại thực sự là một trong những cách học piano nhanh nhất, bởi vì nó giúp bạn thực hiện những điều sau:

Xác định những lỗi và khó khăn bạn thường gặp

Khi bạn cố gắng tăng tốc quá trình, sẽ rất khó để xác định những lỗi về kỹ thuật và lổ hỏng kiến thức. Trong khi thực hành từ từ, chúng sẽ rõ ràng hơn rất nhiều. Hãy dành thời gian để tìm những điểm yếu của bản thân, ví dụ về kỹ năng giữ nhịp (đây là lỗi thường gặp nhất ở những người học piano không đủ kiên nhẫn), kỹ năng đọc nốt nhạc, kỹ năng chuyển ngón, … Bạn cần lưu ý rằng nếu các lỗi thường xuyên xảy ra và được lặp lại lâu dần sẽ càng khó sửa và ảnh hưởng nhiều đến khả năng chơi piano của bạn.

Thiết lập kỹ thuật ngón tay

Nghe có vẻ trái ngược, chơi chậm một bản nhạc lại là cách thực sự hiệu quả giúp bạn chinh phục bản nhạc đó nhanh chóng và chính xác hơn. Ví dụ điển hình nhất là một tác phẩm có nhiều đoạn tiết tấu ở tay phải và cách rải hợp âm ở tay trái giống nhau được lặp lại nhiều lần. Như vậy, khi bạn luyện tập cách bấm ngón chính xác và thuần thục cho từng đoạn, thì khi đến các đoạn đó những ngón tay của bạn sẽ tự biết phải làm gì, chúng sẽ đưa ra phản xạ nhanh chóng và chuẩn xác nhất – điều này chỉ có thể xảy ra khi bạn học cách chơi chậm và tập trung vào nội dung bạn đang chơi.

Làm quen với các phím trên đàn piano

Tập luyện về thể chất khi chơi đàn

Ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai và tay, hơi cong bàn tay – đây là một số khía cạnh vật lý về tư thế khi chơi đàn piano. Việc chơi với tâm thế nôn nóng cùng một tốc độ quá nhanh sẽ khiến bạn mất tập trung và dễ dàng mất kiểm soát dẫn đến sai lệch tư thế. Trong khi với cách chơi chậm, bạn sẽ điều khiển cơ thể tốt hơn nhiều lần.

Phát triển độ chính xác

Độ chính xác là yếu tố giúp bạn phát triển kỹ năng chơi đàn piano trong tương lai, và cách duy nhất để đạt được phẩm chất này là luyện tập chầm chậm ngay từ đầu. Bạn có thể phát triển độ chính xác cao hơn trong một khoảng thời gian ngắn hơn bằng cách không thực hành các lỗi lặp đi lặp lại. Bạn càng thực hành đúng một đoạn, bạn càng có thể chơi nhanh đoạn đó – và hiển nhiên là chính xác hơn.

Chơi nhạc bằng cảm xúc

Mỗi bản nhạc piano đều có nhịp độ (tempo) gợi ý để chơi mỗi phần, nhưng tốc độ không phải là tất cả. Bạn có thể biến một bản nhạc từ một chuỗi các nốt nhạc liên tiếp thành ma thuật bằng cách chèn cảm xúc của bạn vào trong đó. Chơi nhanh đôi khi có thể ghi đè cảm xúc bên trong tác phẩm và trở nên đúng về mặt kỹ thuật, nhưng âm nhạc sẽ cần nhiều hơn thế – tính xúc cảm có thể giúp bạn khác biệt với những nghệ sĩ piano khác, hoàn toàn không có gì ngạc nhiên khi cùng tác phẩm nhưng một người chơi hay hơn người còn lại. Bằng cách học và chơi chầm chậm, bạn có cơ hội cảm nhận được bài hát nhiều hơn. Việc quay lại một tác phẩm để truyền cảm xúc sau khi vượt qua nó về mặt kỹ năng sẽ trở nên khó khăn hơn và có thể kéo dài thời gian hơn vì thói quen luôn rất khó sửa.

Hiểu toàn bộ bản nhạc

Một bài hát không chỉ là một chuỗi các nốt nhạc mà bạn chơi theo thứ tự được xác định trước; có một phương pháp cho cái gọi là sự điên rồ! Khi bạn bắt đầu chơi một tác phẩm từ từ, bạn có thể bắt đầu giải cấu trúc các yếu tố của tác phẩm, chẳng hạn như sự lặp lại, sự biến đổi trên một mô típ và phạm vi động lực – về cơ bản, cách tác phẩm hoạt động cùng nhau như một thực thể thống nhất. Sự hiểu biết sâu sắc hơn về tác phẩm sẽ giúp bạn phát triển về tư duy âm nhạc.

Học tính kỷ luật và tập trung

Tập đàn ở tốc độ chậm đòi hỏi sự tập trung và kỷ luật cao độ. Việc này rất cần thiết, học cách tập trung sẽ giúp bạn nắm bắt nội dung bài tốt hơn, đặc biệt là những đoạn khó. Cách nhanh nhất để học đàn piano cần sự cống hiến, nhưng rất đáng giá!

Vậy, chính xác thì làm thế nào để bạn tập một đoạn từ từ? Có hai phương pháp đặc biệt sẽ giúp bạn giảm tốc độ và lắng nghe quá trình chơi của bạn. Đầu tiên là chia nhỏ bản nhạc và chơi từng đoạn riêng biệt.

Thứ hai là chơi với máy đếm nhịp. Rõ ràng rồi, máy đếm nhịp là công cụ hỗ trợ kìm hãm sự nôn nóng khi chơi đàn, giúp bạn thực hành trong sự ổn định về nhịp độ.

Nếu bạn thấy việc tự học chơi từ từ khó hơn bạn tưởng tượng, hãy cân nhắc tham gia các bài học với một người hướng dẫn có chuyên môn. Giáo viên của bạn sẽ có thể hướng dẫn bạn các bài tập và giúp bạn nhận ra liệu bạn có đang mất kiểm soát về nhịp khi chơi hay không.

Lưu ý khi tập đàn piano

Đối với những người mới bắt đầu tập đàn thì bạn nên lưu ý những điều sau:

– Phải thật kiên trì, tập luyện thường xuyên và không được bỏ cuộc.

– Đưa ra thời gian biểu để đánh đàn piano được tốt hơn tránh tình trạng nhàm chán khi sử dụng.

– Để có được kết quả học đàn piano được tốt hơn thì bạn có thể đầu tư cho mình một cây đàn piano điện hoặc cơ. Tùy vào tài chính cũng như nhu cầu mục đích sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình một cây đàn phù hợp.

– Những người mới bắt đầu tập đàn piano để có được kết quả tốt hơn thì bạn có thể kết hợp học tại trung tâm và luyện tập tại nhà.

– Thường xuyên tập các hợp âm cơ để nắm rõ hơn và nhuyền nhuyễn hơn khi học piano.

– Chia nhỏ bài hát thành từng đoạn một để người chơi dễ dàng nhớ và đánh đúng từng nốt nhạc hơn.

– Không nên dùng pedal duy trì cho người mới bắt đầu tập đàn.

– Những người mới bắt đầu chơi cần nắm rõ vị trí các nốt trên từng ngón tay để sử dụng đúng hơn.

Với tất cả những gì mà chúng tôi vừa đi chia sẻ về cách học đàn piano nhanh nhất. Mong rằng, những thông tin vừa rồi sẽ giúp những người mới bắt đầu học dễ dàng học ngay tại nhà hiệu quả nhất.