Đàn Organ Và Piano Điện Khác Gì Nhau?

Tin tức 785 lượt xem

Đàn organ và piano điện khác gì nhau? Chắc hẳn rằng bạn đang rất băn khoăn không biết nên chọn đàn piano điện hay đàn organ vì chúng đều có mặt bàn phím khá giống nhau. Đừng lo lắng, có rất nhiều người cũng khó phân biêt giống như bạn và cần nhiều thông tin để tìm hiểu. Chính vì ngoại hình có phần khá giống nhau nên một số người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai loại nhạc cụ này. Tuy nhiên nếu quan sát và tìm hiểu kỹ, đàn piano và organ vẫn có rất nhiều đặc điểm về ngoại hình kích thước, tính năng và chi phí mà bạn cần biết. Qua bài viết này, Nhạc Cụ Thiên Phúc sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác biệt của hai loại đàn này để từ đó bạn có cơ sở lựa chọn loại đàn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đàn organ và piano điện khác gì nhau nhé!

Contents

Sự khác nhau giữa piano điện và organ

Khác nhau về trọng lượng và kích thước

Đàn piano điện kiểu truyền thống được thiết kế để trông giống như một cây đàn piano cơ với tủ đàn, chân đỡ đi kèm 3 pedal, có nắp bàn phím, tích hợp giá nhạc. Do đó, trọng lượng của đàn piano điện sẽ nặng hơn và có kịch thước lớn hơn so với đàn organ, một số cây đàn có thể nặng tới 50kg. Tuy nhiên hiện nay vẫ có một số cây đàn piano điện kiểu di động với thiết kế nhỏ gọn và chỉ nặng hơn 10kg. Dù vậy việc di chuyển đàn piano điện vẫn khó khăn hơn so với đàn organ.

đàn organ và piano điện khác gì nhau

Khi chọn đàn organ có nghĩa là bạn sẽ dễ dàng di chuyển nó đi bất cứ nơi đâu bạn muốn. Với kích thước nhỏ và trọng lượng chỉ từ 5kg, do đó cây đàn này thường được những người mới bắt đầu lựa chọn. Đàn organ thường đi kèm với các phụ kiện như: bao da, chân đàn,… Organ được đánh giá là nhạc cụ di động và tiện lợi.

Khác nhau về số lượng phím đàn 

Đàn piano điện khác với đàn organ ở số lượng phím đàn. Đàn piano điện tiêu chuẩn chuẩn có 88 phím. Còn số phím của đàn organ đa dạng hơn, từ 25 đến 76 phím dành cho nhiều đối tượng. Đàn organ tiêu chuẩn là 61 phím, ngoài ra còn có đàn organ đồ chơi 25 phím dành cho các bé nhỏ, hoặc đàn organ 76 phím dành cho đối tượng muốn tập chơi piano.

Khác nhau về cấu tạo bàn phím và cảm ứng lực

Đàn piano và đàn organ có một đặc điểm chung đó là sử dụng bàn phím như một phương tiện để tạo ra âm thanh. Tuy nhiên, sự khác nhau giữa đàn piano và organ lại nằm ở cấu tạo và cơ chế hoạt động của phím đàn.

Phím đàn piano điện thường có dạng hộp được làm từ những vật liệu cho cảm giác ngà voi và gỗ mun giống như đàn piano cơ. Ở một số model piano điện cao cấp, phím đàn còn được cấu tạo hỗn hợp giữa gỗ và vật liệu tổng hợp giống như piano cơ. Trong khi đó phím đàn organ hầu như được làm từ vật liệu tổng hợp với bề mặt trơn bóng và hỗng ở phía dưới để bàn phím nhẹ và lướt nhanh.

bàn phím đàn organ và piano điện khác gì nhau

Phím đàn piano điện sẽ có độ cảm ứng lực tinh tế để thể hiện sắc thái to nhỏ tốt hơn so với phím đàn organ, do đó chúng thường nặng hơn nhiều so với phím đàn organ. Khi chơi đàn piano điện, bạn phải dùng một lực tương đối lớn từ ngón tay, còn khi chơi organ bạn chỉ cần dùng một lực vừa phải. Nếu nói về cách lướt ngón trên đàn piano khó hơn khi chơi đàn organ cũng không phải là một ý kiến sai, tuy nhiên đàn organ lại có rất nhiều chức năng cần điều khiển sẽ phức tạp hơn khi chơi trên đàn piano điện.

Khác nhau về các tính năng và sự phong phú của âm thanh

Đàn piano điện và đàn organ đều có thể tái tạo không chỉ âm thanh piano mà còn nhiều âm thanh khác. Tuy nhiên, đàn piano điện vẫn chú trọng nhiều vào chất lượng âm thanh piano, do đó nó chỉ tích hợp không nhiều các âm thanh từ các nhạc cụ khác và các tính năng sẽ không nhiều như trên đàn organ.

Ngược lại với đàn organ, âm thanh piano sẽ không chân thực được như đàn piano điện, tuy nhiên chúng tái tạo được rất nhiều âm thanh đa dạng của các nhạc cụ khác. Một cây đàn organ thông thường có thể mô phỏng được khoảng 600 âm sắc của các nhạc cụ khác nhau trên thế giới. Ngoài ra đàn organ còn tích hợp khả năng đệm nhạc tự động khi tích hợp rất nhiều thể loại âm nhạc trên thế giới như Pop Ballad, Rock, R&B,… Chính vì ưu điểm này, đàn organ rất phù hợp cho các nghệ sỹ hòa âm phối khí và đôi khi có thể thay thế cho cả một band nhạc.

Có nên học piano trên đàn organ và ngược lại?

Một số phụ huynh sợ rằng con mình không có đam mê nhưng vẫn muốn cho con trải nghiệm học đàn nên không dám đầu tư nhiều chi phí với một cây đàn piano. Điều này dẫn đến việc cho trẻ học piano trên đàn organ. Nhạc Cụ Thiên Phúc xin được phân tích một số điểm như sau:

– Đàn piano và đàn organ có hai phong cách chơi khác nhau, cho dù chúng đều là nhạc cụ bàn phím. Đàn piano đều sử dụng thuần thục cả tay trái và tay phải để tạo nên giai điệu, trong khi đó đàn organ đã có tích hợp điệu tiếng nên tay phải sẽ linh hoạt hơn khi chơi giai điệu trong khi tay trái chỉ cần bấm đúng hợp âm.

– Đàn organ không có đủ số phím, độ nặng và cảm ứng lực bàn phím như trên đàn piano. Do đó khi chuyển sang học trên đàn piano, trẻ sẽ mất thêm thời gian để luyện ngón lại trên bàn phím nặng vì đã quen với bàn phím nhẹ của organ.

– Phương pháp học ban đầu của hai nhạc cụ này giống nhau, tuy nhiên rất ngắn thôi trẻ sẽ phải chuyển ngay học piano trên đàn piano khi bắt đầu vào kiến thức nền tảng. Vì số lượng phím trên đàn organ ít nên trẻ không thể phân biệt được vị trí bát độ của nốt như khi học trên đàn piano.

– Chi phí cho một cây đàn organ đầy đủ tính năng học tập cũng khoảng 6-7 triệu, trong khi đó giải pháp cho người học chơi piano mới bắt đầu đó chính là piano điện với chi phí chỉ từ 10 triệu trở lên. Hãy loại bỏ suy nghĩ học piano trên organ trước rồi chuyển sang piano sau, vì chỉ 1 năm thôi con bạn sẽ phải chuyển sang học trên đàn piano nếu bé đã đam mê piano lâu dài. Như vậy sẽ tốn thêm chi phí đầu tư thêm một cây đàn piano nữa.

nên mua đàn organ hay piano điện

Kết luận lại rằng, tốt nhất là học môn nhạc cụ nào, chúng ta nên chọn nhạc cụ đó phù hợp để có thể hỗ trợ đầy đủ nhất trong quá trình học tập. Trên đây là bài viết So sánh đàn piano điện và đàn organ, nếu bạn có thêm thông tin và thắc mắc cần trợ giúp, vui lòng liên hệ hotline của chúng tôi: 0909.046.613. Âm Nhạc Việt Thanh rất vui khi giải đáp thắc mắc của các bạn và chúc bạn sớm chọn được cho mình một cây đàn phù hợp với sở thích và ngân sách của mình. Chân thành cảm ơn!

Với tất cả những gì mà Nhạc Cụ Thiên Phúc vừa chia sẻ về đàn organ và piano điện khác gì nhau? Có nên học piano trên đàn organ và ngược lại? Hy vọng, với bài viết này mọi người dễ dàng phân biệt được 2 loại nhạc cụ này và có lựa chọn hợp lý nhất.