09444 33 779

Các hợp âm ukulele căn bản

Các hợp âm ukulele căn bản là những kiến thức quan trọng mà mỗi người cần nắm vững nếu như muốn theo đuổi đàn ukulele. Dù bạn học bất cứ loại nhạc cụ nào thì tìm hiểu hợp âm, các ký hiệu cũng như cách chơi là hết sức quan trọng và cần thiết.

Hợp âm ukulele là gì?

Đàn ukulele mới nhìn mọi người sẽ tưởng như một cây đàn guitar nhỏ. Thế nhưng hoàn toàn không phải bởi đàn ukulele chỉ có 4 dây chứ không phải 6 dây như đàn guitar. Do đó cách chơi và bấm hợp âm cũng có sự khác biệt.

Hợp âm được hiểu đơn giản là tập hợp những âm thanh tuân thủ theo một sự sắp xếp trật tự nhất định. Đối với một bản nhạc, hợp âm đóng vai trò quan trọng giúp bài nhạc trở nên bay bổng mang giai điệu, âm sắc riêng. Do đó nắm vững hợp âm và cách đánh bạn sẽ dễ dàng chơi được những bản nhạc trên đàn ukulele thật hay và cuốn hút.

Các hợp âm ukulele căn bản

Đàn ukulele có 4 dây và được ký hiệu là G,C,E,A (Sol, Đồ, Mi, Lá) từ trên xuống dưới. Theo đó bạn dùng 4 ngón tay lần lượng là ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út, ngón út để gảy nốt.

Hợp âm đàn ukulele có rất nhiều tuy nhiên các hợp âm ukulele căn bản thì là 3 loại dưới đây.

  • Hợp âm trưởng: được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa là C D E F G A B tương ứng Đồ Rê Mi Fa Sol La Si… trưởng nhé.
  • Hợp âm thứ (m) được ký hiệu bằng những chữ in hoa như các hợp âm trưởng nhưng ở phía sau có thêm chữ “m” nữa, theo đó ký hiệu sẽ là: Cm Dm Em Fm Gm Am Bm và bạn cũng đọc là Đô thứ, Rê Thứ,…Si thứ.
  • Hợp âm 7: cũng được ký hiệu bằng các kí hiệu in hoa như hợp âm trưởng nhưng thêm số “7” đằng sâu mỗi chữ. Theo đó ký hiệu sẽ là: C7 D7 E7 F7 G7 A7 B7 và bạn đọc là âm Đô bảy, Rê bảy,… Si bảy.

Hợp âm 7 mang đến “cái hồn” cho bản nhạc và thường được dùng phổ biến trong các dòng nhạc Jazz, Blues.

Vì đàn ukulele có 4 dây tương ứng với các nốt là G,C,E,A (Sol, Đồ, Mi, Lá) từ trên xuống dưới nên khi chơi các hợp âm trưởng, hợp âm thứ hay hợp 7 thì chắc chắn đòi hỏi kỹ năng chơi có sự khác biệt. Do đó bạn cần có thời gian luyện tập mới cso thể chơi thành thạo các hợp âm này. Đồng thời đòi hỏi sự kiên trì, chăm chỉ vượt khó. Không ai mới tập luyện là có thể thành thạo hay giỏi ngay được.

Những lưu ý quan trọng khi bấm các hợp âm ukulele

Chắc chắn với những người khi mới học đàn ukulele thì việc tập bấm hợp âm sẽ là vấn đề vô cùng khó khăn. Đặc biệt thường xuyên gặp các vấn đề như đau tay, âm thanh hay bị rè. Điều này khiến bạn cảm thấy chán nản, thậm chí muốn bỏ cuộc. Vì thế hãy kiên nhẫn và dành thời gian luyện tập trong vài ngày sẽ giúp bạn quen dần.

Trong quá trình luyện tập cần đảm bảo các ngón tay khi bấm hợp âm vuông góc với cần đàn. Tránh bấm thẳng ngón tay sẽ làm tịt âm.

Tập luyện dần dần, từ từ. Tuyệt đối không nên ép mình phải bấm được tất cả các hợp âm trong một thời gian ngắn. Bởi điều này sẽ khiến ngón tay đâu rát. Hiệu quả nhất bạn nên phân chia thời gian phù hợp để học các nốt, khi đã xong nốt này thì học tiếp nốt khác.

Trên đây là các hợp âm ukulele căn bản. Để học ukulele thành công bạn cần hiểu về các hợp âm này và luyện tập nó một cách thành thạo.

Các hợp âm ukulele căn bản
Đánh giá website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.