Các loại chất liệu phím đàn piano

Tư vấn 2 lượt xem

CÁC LOẠI CHẤT LIỆU PHÍM ĐÀN PIANO – Phím đàn piano được làm từ rất nhiều loại vật liệu khác nhau. Từ quý hiếm như ngà voi, đến chất liệu thường như gỗ hay thậm chí phím đàn piano còn được làm bằng nhựa.Vậy đặc điểm của mỗi chất liệu có gì khác nhau? Liệu chất liệu của bàn phím có ảnh hưởng gì tới âm thanh của đàn hay không? Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1/ Phím đàn piano được làm từ ngà voi:

Ngày nay, ngà voi là một chất liệu quý hiếm, có giá rất cao và việc săn bắt voi để lấy ngà đã bị cấm ở rất nhiều các quốc gia. Không thể tìm được một cây đàn piano có bàn phím được làm từ ngà voi nữa. Tuy nhiên, ban đầu phím đàn piano được làm từ ngà voi, nó được lựa chọn vì mang tính thẩm mỹ cao, chất lượng vô cùng tốt và mang nhiều ưu điểm như thấm mồ hôi, tránh được việc trơn trượt khi chơi đàn. Mặc dù vậy, phím đàn làm bằng ngà voi cũng có kha khá khuyết điểm. Phím đàn làm bằng ngà voi thường dễ bị bể hoặc mẻ hơn so với phím làm bằng các chất liệu khác, quan trọng hơn là khi bị hư hỏng thì rất khó để tìm được bàn phím ngà để thay thế nó. Ngoài ra, ngà voi có xu hướng chuyển sang màu vàng nếu để trong bóng tối quá lâu, nếu sử dụng hãy để bàn phím được tiếp xúc ánh nắng mặt trời nhiều để khắc phục những vết ố vàng.

Với sự cấm đoán về việc săn ngà voi như hiện nay, để sở hữu được một cây đàn có bàn phím ngà voi quả thực không dễ một chút nào.

2/ Phím đàn piano được làm bằng gỗ:

Phím đàn piano được làm bằng gỗ cũng không quá khác biệt so với các loại khác. Những thương hiệu như Yamaha, Roland và một số mẫu piano điện của Kawai sử dụng phím đàn piano gỗ. Tuy chi phí để sản xuất đàn có bàn phím là gỗ không cao như ngà voi nhưng so với nhựa, thì gỗ vẫn có chất lượng tốt hơn. Ưu điểm của phím đàn piano bằng gỗ là có vẻ chắc chắn hơn, mang lại độ nặng phím hơn so với chất liệu nhựa. Tuy nhiên một vài thương hiệu nổi bật như Yamaha và Kawai, họ có khả năng cân bằng trọng lượng phím cho dù chất liệu làm phím có là gì đi chăng nữa.

3/ Phím đàn piano được làm bằng nhựa:

Vào khoảng năm 1929, phím đàn piano được làm bằng nhựa và công nghệ tạo ra nó đã được giới thiệu ra công chúng. Phím đàn piano được làm bằng nhựa nhẹ hơn, dễ chơi, ít bị nứt và khó gặp trường hợp hư hỏng như các vật liệu khác. Nếu có bị hư thì bạn cũng dễ dàng tìm được bàn phím nhựa để thay thế. Ở thị trường Việt Nam hiện nay, các cây đàn piano có phím đàn chủ yếu được làm từ gỗ và nhựa. Xem thêm: Đàn piano điện

Đặc biệt hơn là sự ra đời của một vài loại nhựa, có sự tái tạo các đặc tính của bàn phím ngà, từ độ bóng và cảm nhận của người chơi. Chắc hẳn đây là một trong những chất liệu thay thế cho ngà voi tốt nhất mà các nhà sản xuất đang chọn lựa và áp dụng.

Thật ra thì chất liệu của bàn phím đàn piano không làm ảnh hưởng tới âm thanh của đàn. Việc chọn lựa một cây đàn có bàn phím được làm bằng gì chủ yếu phụ thuộc vào tính thẩm mỹ của riêng từng người và độ bền của bàn phím từng cây đàn.

mới đặt mua sản phẩm