Cách Học Đàn Piano Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Tư vấn 923 lượt xem

Piano – ông hoàng của các loại nhạc cụ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người đam mê âm nhạc. Thế nhưng học piano không đơn giản chút nào và cần có những kiến thức nhất định, nhất là với những người mới bắt đầu. Bài viết dưới đây, Nhạc Cụ Thiên Phúc sẽ chia sẻ bí quyết học piano cơ bản cho người mới bắt đầu để mọi người dễ dàng chơi piano thành thạo, đúng bài bản.

Contents

Nắm vững kiến thức cơ bản về nhạc lý – Học Đàn Piano Cơ Bản

Nhạc lý là yếu tố quan trọng đối với những người chơi piano. Theo đó yếu tố quan trọng và cơ bản mà mỗi người khi làm quen với piano chính là dành thời gian để tìm hiểu về nhạc lý như nhớ vị trí các nốt nhạc, hợp âm, tìm hiểu về nhịp, phách,… Vì thế bạn cần lựa chọn tài liệu học tập phù hợp và dành thời gian để hiểu hơn về những vấn đề này nhé.

Nhạc Lý Căn Bản - Học Đàn Piano

Dành thời gian luyện ngón

Luyện ngón là một trong những kiến thức quan trọng để đảm bảo học piano cơ bản cho người mới bắt đầu được dễ dàng hơn. Muốn luyện ngon tốt thì trước hết bạn cần hình thành thói quen ngồi đúng tư thế với sự thoải mái nhất. Theo đó hãy ngồi vào vị trí chính giữa đàn và ghế đàn, ngồi ở nửa trước của ghế. Vai, tay cần đảm bảo thả lỏng, lưng giữ thẳng. Chân đặt ngay trên mặt sàn và hai chân luôn giữ ở tư thế thoải mái nhất. Thêm vào đó cần đảm bảo khoảng cách thuận  tiện nhất để chơi đàn.

Luyện Ngón- Học Đàn Piano

Khi đã có tư thế ngồi thoải mái bạn hãy tiến hành luyện ngón. Ban đầu học từng chút một, học chậm nhưng chắc rồi mới học nhanh dần được. Tiến hành chạy ngón đi lên đi xuống để rèn luyện sự linh hoạt của tay, tránh cho tay khỏi bị cứng.

Đọc được bản nhạc và đánh nốt nhạc trên phím đàn

Bạn sẽ không thể chơi được piano nếu như không đọc được bản nhạc. Do đó với thời gian tìm hiểu kiến thức nhạc lý thì đến giai đoạn này đòi hỏi bạn phải đọc được bản nhạc. Kết hợp với việc luyện ngón thì lúc này khi đã đọc được bản nhạc cần đánh được nốt nhạc trên bàn phím. Ban đầu có thể bạn sẽ cảm thấy mình đánh nốt nhạc thật chậm nhưng hãy nhớ rằng ai khi mới bắt đầu cũng như bạn cả. Thế nên đừng nản lòng mà hãy kiên trì luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất sau một thời gian dày công luyện tập nhé.

Đọc nốt đàn

Học Piano từ cơ bản đến nâng cao, tuyệt đối không đốt cháy giai đoạn

Muốn học piano thành công, bài bản bạn cần dành thời gian học từ những gì cơ bản nhất. Có như vậy mới đảm bảo nền tảng tốt để học nâng cao. Vì thế không nên nóng lòng muốn đạt thành tựu mà học nhảy cóc, đốt cháy giai đoạn. Bởi nếu học như vậy bạn không thể chơi piano hay, đúng chuẩn được.

Bên cạnh đó cũng cần phải duy trì sự luyện tập đều đặn và nhất quán mỗi ngày. Hãy tập đàn với tư thế thoải mái, tâm trạng tốt nhất cùng sự tập trung cao độ. Chỉ cần tập đều đặn mỗi ngày từ 30-60 phút sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh thay vì học hàng giờ liền.

Lựa chọn phương pháp Học Piano phù hợp

Mỗi người sẽ có 1 cách riêng để học piano. Có thể cách này phù hợp với người này nhưng lại không thích hợp với người khác. Do đó bạn hãy thử và lựa chọn nhiều cách học đàn khác nhau để tìm ra phương pháp, phong cách nào phù hợp nhất với mình. Có người cảm thấy có hứng thú chơi đàn tốt vào ban đêm, có người lại thích học đàn vào ban ngày, có người lại có cảm hứng chơi đàn sau khi xem video hay chơi mẫu và nghe bài hát,…

Học piano cơ bản cho người mới bắt đầu không hề khó nếu như bạn biết cách tiếp cận và tìm hiểu. Bởi khi đã tìm ra hướng đi phù hợp thì mọi việc sẽ dễ dàng, đơn giản hơn rất nhiều. Trên đây, Nhạc Cụ Thiên Phúc đã chia sẻ cho bạn những bí quyết học piano cơ bản, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc học chơi đàn piano.