Cách nhận biết đàn piano cũ chất lượng

Tư vấn 01 lượt xem

CÁCH NHẬN BIẾT ĐÀN PIANO CŨ CHẤT LƯỢNG – Với số lượng người học đàn piano càng ngày càng nhiều như hiện nay thì nhu cầu mua đàn piano cũng theo đó mà tăng lên. Đặc biệt là không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để sắm cho mình một cây đàn piano mới, bởi vì để sở hữu một cây đàn piano mới chất lượng thì phải trả một cái giá không hề nhỏ chút nào. Thay vào đó nhiều người chọn cách tìm mua các cây đàn piano cũ nhưng vẫn còn sử dụng tốt. Bài viết này sẽ cùng bạn tìm hiểu một số cách để nhận biết đâu là cây đàn piano cũ chất lượng nhé.

 

  1. Số serial của đàn:

Một chiếc đàn mặc dù đã qua sửa chữa hay thay mới bộ phận thì cũng không dễ dàng thay đổi được số serial trên thân đàn. Đây là thông số kĩ thuật quan trọng, phản ánh chất lượng của cây đàn đó. Số serial cung cấp cho bạn năm sản xuất và số tuổi chính xác của đàn. Nếu không thể tìm được serial trên đàn thì hãy yêu cầu nơi bán cung cấp một vài giấy tờ liên quan để xác minh lại nhé.

  1. Màu sơn:

Mặc dù đàn có thể sẽ được sơn lại nếu đã bị phai màu nhưng rất dễ dàng nhận ra màu sơn nguyên thủy của đàn và màu sơn mới được phủ lên sau đó. Sơn nguyên thủy sẽ mang màu sáng bóng còn màu sơn mới thì không có độ bóng cao như thế. Cần để ý các cạnh của đàn, mặt cắt và điểm kết nối để xem đàn có bị xước sơn không.

  1. Phím đàn và búa đàn:

Về màu sắc của phím không được có dấu hiệu bị ố vàng, phím không bị giòn xốp hay sứt mẻ…điều này chứng tỏ chủ nhân trước của cây đàn không bảo quản nó thật tốt. Đặc biệt nếu thấy phím đàn có vấn đề nghiêm trọng thì bạn cần bỏ qua cây đàn piano đấy ngay lập tức.

Cần kiểm tra kĩ búa đàn xem có dấu hiệu bị mòn hay đã thay thế búa khác. Số lượng búa đàn có đầy đủ không cũng là một yếu tố rất quan trọng.

Lưu ý: Ngoài các yếu tố bên trong đàn thì cũng cần để ý dấu hiệu của nấm mốc hoặc côn trùng. Những cây đàn có dấu hiệu này thường sẽ nhanh chóng bị hư hỏng.

Sau khi đã kiểm tra những chi tiết trên, việc tiếp theo bạn cần làm là ngồi vào ghế, tiếp tục đánh giá thiết kế và chất lượng âm thanh của đàn.

  1. Độ nhạy của búa:

Ấn vào phím đàn là cách để kiểm tra độ nhạy của búa một cách đơn giản. Bạn sẽ dễ dàng cảm nhận được búa đàn gõ vào dây, tạo ra âm thanh khi ấn từng phím đàn. Với một cây đàn đã quá cũ, búa đàn hoạt động không tốt thì thường bị chết âm hoặc kẹt âm.

  1. Dây đàn:

Kiểm tra dây đàn để tránh trường hợp các dây chạm vào nhau, dây bị trùng hoặc kết nối của dây với bộ giảm chấn có vấn đề. Cần kiểm tra thật kĩ để mang về một cây đàn thực sự chất lượng.

  1. Thùng đàn:

Cần mở thùng đàn và quan sát. Phía trong thùng đàn không được có các vết nứt lớn hay xuất hiện hiện tượng bong tróc, kết cấu bị biến dạng so với ban đầu. Một số cây đàn đã qua sử dụng sẽ có vài vết nứt nhỏ ở thùng đàn, tuy nhiên nếu xét tất cả các yếu tố khác đều ổn định thì có thể bỏ qua vết nứt nhỏ này.

  1. Các bộ phận kim loại:

Khi xem đàn cũ, bạn cần kiểm tra thêm các chi tiết kim loại khác. Rỉ sét, hỏng hóc hoặc ẩm ướt là các trường hợp không thể chấp nhận được. Một là bạn bỏ qua và lựa chọn những cây đàn khác, hai là có thể nhờ các chuyên viên kĩ thuật thay thế hoặc sửa chữa những bộ phận đó nếu những chi tiết khác của đàn khá tốt.

  1. Và cuối cùng là âm thanh của đàn:

Bạn hãy ngồi xuống, thử chơi một đoạn nhạc nhỏ để kiểm tra âm thanh của đàn. Lắng nghe thật kĩ các rung động của cây đàn, sẽ dễ dàng phát hiện ra những âm thanh khó chịu hoặc không chuẩn (nếu có), và đặc biệt để tâm tới độ nặng của bàn phím để xác định độ đàn hồi của các phím đàn.

Ngoài ra, để có một cây đàn piano cũ chất lượng, bạn nên kiếm một chuyên gia về đàn đi cùng. Đây có lẽ là cách lựa chọn hoàn hảo nhất có thể mang lại cho bạn một cây đàn piano cũ thật ưng ý. Xem thêm: Đàn Piano điện cũ

mới đặt mua sản phẩm