Đàn piano có bao nhiêu phím là chuẩn

Tư vấn 60 lượt xem

Đàn piano có bao nhiêu phím là chuẩn – Piano trở thành một nhạc cụ quen thuộc với mỗi người hiện nay. Tuy nhiên để biết hết về lịch sử ra đời cũng như chiếc đàn có bao nhiêu phím sẽ là một sự khám phá thú vị cho bạn đấy. Bài viết sau sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về chiếc đàn này nhé!

Sơ lược về Piano và cấu tạo phím đàn

Chiếc Piano đầu tiên được một nhà sản xuất harpsichord người Ý –  Bartolomeo Cristofori chế tạo năm 1709. Loại nhạc cụ này trước đó có một khung bằng gỗ giống như một phím đàn piano và một cơ chế bàn phím độc đáo. Nó rất giống với các clavichord. Hơn 300 năm qua, trải qua nhiều thay đổi từ hình dáng, chức năng đến các thiết kế, và âm thanh đã được cải tiến cho ra đời phiên bản hiện nay của phím đàn piano.

Loại đàn trong thời trung cổ châu Âu trong thế kỷ 13 có 12 phím cơ bản với sự lặp đi lặp lại của các phím màu đen và trắng. Trong giai đoạn đó, không có ghi chú cho các phím màu đen nên việc bố trí các phím chỉ bao gồm 7 nốt cơ bản. Sau nhiều năm, theo thời gian cải tiến, chiếc đàn đã có 7 ¼ quãng tám bao gồm bảy nốt trắng và năm nốt đen trên cùng một quãng tám. Điều này giúp người chơi có thể tự tìm hiểu và chơi đàn một cách dễ dàng hơn thông qua sách hướng dẫn hoặc các trang web piano cơ bản.

Theo tiêu chuẩn hiện nay một cây đàn piano chuẩn bao gồm 88 phím với 52 phím trắng và 36 phím đen. Tuy nhiên lúc đầu chỉ áp dụng 60 phím giống như Happichord. Do được các nhà soạn nhạc ngày càng càng sử dụng nhiều hơn, từ đó phát triển thêm các nốt nhạc khác nhau và cho ra đời thêm nhiều phím trắng và đen trên piano giúp bài nhạc thêm phong phú về tiết tấu và giai điệu. Đến thế kỷ thế 19, đần đã sở hữu 85 phím, cuối cùng có thêm 3 phím được bổ sung vào trở thành 88 phím và là tiêu chuẩn của đàn piano thời nay.

Bên cạnh đó vẫn có một số cây piano với 92 phím hay lên đến 97 phím. Cá phím này được phủ bởi một lớp khác với phím chuẩn để đảm bào người chơi không bị nhầm lẫn cho buổi biểu diễn của mình

Vị trí các nốt trên phím đàn

  • Phím trắng

Cấu tạo nốt nhạc bao gồm 7 nốt cơ bản: đồ rê mi fa sol la si tương ứng với các ký tự được quy theo chuẩn quốc tế C D E F G A B. Các nốt nằm theo thứ tự một quãng tám, và lặp lại theo thứ tự như trên với tông cao hơn.

  • Phím đen

Phím đen trên đàn được phân bố theo từng cụm nằm liền nhau với một phím trắng ở giữa gồm cụm 2 phím đen và 3 phím đen. Phím đen thể hiện tăng hoặc giảm trường độ của phím trắng còn được gọi là thăng và giáng. Ví dụ: nốt đen đầu tiên trong cụm 2 nốt đen được quy là Đô thăng C# hoặc Rê giáng Db.

Các phím đen và trắng kết hợp với nhau thành một chuỗi tuần hoàn trên bàn phím piano tạo nên những giai điệu du dương huyền ảo qua sự thể hiện của  người chơi đàn, tùy vào cảm nhận của mỗi người sẽ tạo nên sức truyền cảm mang đến sự thuyết phục cho người nghe.

mới đặt mua sản phẩm