Hướng dẫn cách vệ sinh đàn piano điện

Tư vấn 344 lượt xem

HƯỚNG DẪN VỆ SINH ĐÀN PIANO ĐIỆN – Việc sở hữu một cây đàn piano điện, dành thời gian đầu tư để học và luyện tập chơi đàn có lẽ là những điều mà ai cũng dễ dàng thấy được. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tự vệ sinh đàn piano điện tại nhà ra sao. Vệ sinh thế nào cho đúng, để vừa có tính thẩm mỹ, vừa kéo dài được tuổi thọ của đàn. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn cách vệ sinh đàn piano điện.

 

Đàn piano điện được chia thành ba phần: Vỏ ngoài, bàn phím và các máy móc trong đàn. Nhưng chỉ có hai phần là vỏ ngoài và bàn phím là bạn có thể vệ sinh chúng. Còn phần máy móc bên trong đàn không thể vệ sinh hoặc kiểm tra nếu không tháo, gỡ đàn ra.

1/ Vệ sinh vỏ ngoài:

  • Vỏ ngoài hay còn được gọi là thân đàn, thường được làm bằng gỗ công nghiệp nên việc vệ sinh và bảo quản nó là rất cần thiết. Thân đàn có chức năng nâng đỡ các bộ phận của đàn, ngoài ra nó góp phần tạo nên kiểu dáng cho đàn.
  • Vì thân đàn đa phần làm bằng gỗ công nghiệp nên nó rất dễ bị ngấm nước và phồng lên. Cần tránh việc sử dụng khăn ướt hay khăn tẩm chất hóa học để lau đàn. Ngoài ra nếu không cẩn thận sẽ làm nước dính vào các vị trí con ốc trên đàn, làm con ốc bị rỉ sét.
  • Tránh làm vẩy nước vào bộ phận của đàn đặc biệt là mạch điện của đàn. Dễ dẫn đến tình trạng chạm mạch hoặc ảnh hưởng đến âm thanh của đàn.
  • Thường xuyên lau chùi bụi bẩn cho đàn. Nếu để đàn bị bám bụi bẩn lâu ngày sẽ gây mất thẩm mỹ cũng như việc bụi bẩn bám quá nhiều vào bộ phận của đàn làm cho âm thanh của đàn bị lẫn tạp âm.
  • Không được để những vật dụng nặng như bình hoa lên trên thân đàn, làm thân đàn bị cong đi.
  • Khi không sử dụng nên dùng khăn phủ đàn nhưng không được trùm kín, khi ấy đàn sẽ có hơi ẩm nhất là trong những ngày nắng nóng.
  • Cần để đàn ở không gian thoáng mát, tránh để gần các thiết bị tỏa nhiệt.

2/ Vệ sinh bàn phím:

Bàn phím là khu vực của đàn mà người chơi tiếp xúc nhiều nhất. Được coi là bộ phận quan trọng và nhạy cảm nhất của đàn piano. Nếu bàn phím của đàn sạch sẽ thì làm cho người chơi thoải mái và có hứng thú chơi đàn hơn.

  • Thường xuyên làm sạch bàn phím. Có thể dùng nước trắng hoặc các chất tẩy rửa nhẹ. Lưu ý không sử dụng các chất hóa học có tính tẩy rửa cao, dễ làm cho bàn phím bong tróc sơn.
  • Sau khi sử dụng đàn một thời gian dài, màu sơn của phím đàn thường sẽ bị ngả màu. Bạn không nên tự tiện dùng các loại sơn để sơn lại màu cho phím đàn. Làm như vậy có thể mất đi tính hài hòa màu sắc của bàn phím và nhiều loại sơn có tính ăn mòn cao sẽ làm hỏng cấu trúc của phím đàn.
  • Hãy để một mảnh vải mềm bên cạnh đàn, để tiện cho việc lau chùi bàn phím sau khi đã sử dụng sau. Không được dùng các loại vải cứng hoặc khăn giấy, dễ làm trầy đi lớp sơn của phím đàn. Đặc biệt lưu ý không được sử dụng các loại khăn màu để lau phím đàn, những màu ở khăn có thể thấm vào phím đàn, làm biến đổi màu sắc của bàn phím.

Hi vọng với những hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn biết được cách vệ sinh đàn piano điện thật tốt và mang lại hiệu quả.

mới đặt mua sản phẩm