So sánh giữa đàn piano cơ và piano điện

Tư vấn 55 lượt xem

So sánh giữa đàn piano cơ và piano điện – Piano là loại nhạc cụ được các chuyên gia gọi là “ông vua nhạc cụ” bởi sự sang trọng và tinh tế về âm sắc của đàn. Đàn piano được chia thành Piano cơ và piano điện. Vậy giữa 2 loại này có gì khác nhau mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Piano điện

Đàn piano điện là loại đàn được khá nhiều đối tượng sử dụng và tin dùng hiện nay bởi thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển và đặc biệt giá thành không quá cao cho chiếc từ tầm trung đến cao cấp. Ngoài ra, bạn không cần tốn thêm bất cứ chi phí nào khác khi sử dụng đàn như không cần phải lên dây mỗi năm cho đàn. Đặc biệt không cần phải lo lắng các yếu tố về thời tiết hay độ ẩm, chỉ cần bạn tránh những sự va chạm mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến các mạch điện tử bên trong đàn.

Một số ưu điểm của đàn piano điện

  • Có nhiều tiếng nhạc cụ khác nhau: Grand piano, Sáo, Organ điện, Organ nhà thờ, Guitar, Trống, Happi-chord, …
  • Chức năng chia đôi bàn phím (được trang bị ở 1 số model mới) giúp cho việc dạy và học giữa giáo viên và học trò dễ dàng hơn
  • Chỉnh Volume lớn nhỏ phù hợp trong mọi không gian khác nhau
  • Kết nối Headphone – đây là chức năng được ưa chuộng nhất, không làm phiền đến mọi người xung quanh khi chơi đàn
  • Có thể kết nối ra bên ngoài như Midi, USB, …
  • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển mọi vị trí
  • Giá tiền vừa phải cho việc đầu tư một chiếc đàn

Piano cơ

Nếu ai ưa thích phong cách cổ điển cũng như âm thanh chân thật từ những búa gõ thì Piano cơ sẽ là sự lụa chọn đúng đắn cho bạn. Do cơ chế hoạt động của Piano cơ là khi ta nhấn phím sẽ tạo ra lực từ búa gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh, tùy lực tác động vào mà hình thành âm sắc lớn hay nhỏ. Piano cơ gồm 2 loại: Upright Piano và Grand Piano, tùy vào sở thích cũng như sự tiện dụng mà có sự lựa chọn phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

Một số ưu điểm của đàn piano cơ

  • So với Piano điện thì âm thanh chân thật của Piano cơ là điều không thể phủ nhận. Độ vang và tinh tế của giai điệu trên từng phím đàn được chăm chút tỉ mỉ qua bàn tay thủ công của người thợ lành nghề. Còn âm thanh của Piano điện được thu lại từ đàn piano cơ qua xử lý kỹ thuật cho ra giai điệu mô phỏng gần giống với Grand piano nhất.
  • Touch phím của Piano cơ luôn có nhiều mức khác nhau thuận lợi cho người chơi diễn tả được sắc thái cả bài nhạc. Ngày nay, các nhà sản xuất đã cải tiến thêm nút “Touch” trên piano điện với 3 – 4 mức của độ nặng phím, tuy nhiên vẫn chưa thể so với piano truyền thống.
  • Về độ bền thì không loại nhạc cụ nào có thể so sánh với piano cơ. Chỉ cần bảo trì và lên dây theo định kỳ mỗi năm 1 – 2 lần thì đàn có thể duy trì ở mức thời gian là 100 trăm. Ngược lại, Piano điện được tạo bởi các mạch điện thì khó có được độ bền như piano cơ, tùy vào người sử dụng và bảo quản như thế nào.

Tóm lại, mỗi loại đàn đều có những ưu điểm, thế mạnh cho riêng mình. Tùy vào mục đích, điều kiện kinh tế mỗi người mà đầu tư một chiếc đàn hợp lý. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp ích được cho những ai còn đang băn khoăn giữa piano cơ và piano điện từ đó có được sự chọn lựa đúng đắn.

mới đặt mua sản phẩm