Tuổi thọ các loại đàn piano

Tư vấn 42 lượt xem

Tuổi thọ các loại đàn piano – Piano được coi là “ông hoàng của các loại nhạc cụ”. Vì thế hiện nay nhiều người lựa chọn nhạc cụ này để theo đuổi niềm đam mê. Và việc sở hữu một cây đàn là ý tưởng tuyệt vời giúp những người yêu âm nhạc có thể chơi mọi lúc khi có thời gian. Thế nhưng tuổi thọ các loại đàn piano là bao nhiêu? Thắc mắc này sẽ được giải đáp khi các bạn đọc bài viết dưới đây.

Các loại đàn piano

Đàn piano có nhiều kiểu dáng mẫu mã, kích thước đến từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên tựu chung lại đàn piano có hai loại là đàn piano cơ và piano điện.

Piano cơ được các hãng chế tạo hoàn toàn thủ công dưới đôi tay khéo léo của những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm nên chất lượng âm thanh luôn hoàn hảo nhất. Trong khi đó đàn piano điện được chế tạo bởi những thiết bị, linh kiện điện tử bằng những công nghệ hiện đại, tiên tiến. Chất lượng âm thanh tuy không hoàn hảo bằng piano cơ những các hãng đang dần hoàn thiện để mang đến những cây đàn có âm thanh gần giống một piano cơ thực thụ. Và tất nhiên tuổi thọ của mỗi loại đàn này có sự khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của đàn piano

Tuổi thọ các loại đàn piano không phải là một phép tính. Dù là piano cơ hay piano điện thì tuổi thọ của đàn phụ thuộc chủ yếu vào những yếu tố sau đây:

  • Thời gian luyện tập, chơi đàn có thường xuyên, liên tục hay không.
  • Cách bảo quản, bảo trì và chăm sóc đàn có tốt không?
  • Thương hiệu đàn có uy tín, chất lượng hay không?
  • Bạn mua đàn piano cũ hay mới?

1/ Tuổi thọ đàn piano cơ

Đàn piano cơ được làm chủ yếu tới 80% là chất liệu gỗ được gia công kỹ trước khi thiết kế nhằm tránh khỏi những tác động từ các yếu tố môi trường. Về tuổi thọ của đàn piano cơ theo đánh giá của nhiều chuyên gia thì loại đàn này có thể sử dụng lâu dài, truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác và có thể gấp đôi tuổi thọ của con người. Như vậy có thể thấy đàn piano cơ rất bền bỉ và vững chắc theo thời gian cũng như năm tháng.

Với những cây đàn piano cơ được làm từ vật liệu tốt dưới bàn tay của những người thợ giỏi cộng với việc bảo quản, bảo dưỡng trong điều kiện tốt thì tuổi thọ sẽ lâu dài.

Những cây đàn piano được sử dụng thường xuyên trong các trường đào tạo nhạc, trường đại học hay nhà thờ, các nhóm hát và biểu diễn, các câu lạc bộ đêm, quán bar, nhà hàng, khách sạn sẽ hay bị hư hại và tuổi thọ thấp hơn so với những cây đàn piano dùng trong gia đình.

2/ Tuổi thọ đàn piano điện

Như vậy trên đây các bạn đã tìm hiểu được tuổi thọ của một trong tuổi thọ các loại đàn piano là đàn piano cơ. Tiếp đến chúng ta cũng tìm hiểu về piano điện. Đối với piano điện theo nhiều người sử dụng thì ước tính tuổi thọ trung bình là khoảng 10 năm. Còn nếu mua đàn cũ thì rất khó xác định tuổi thọ trung bình bởi đàn cũ luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Tuy nhiên với những cây đàn piano điện cao cấp mua tại thương hiệu uy tín mà được sử dụng đúng cách, bảo quản tốt thì tuổi thọ có thể kéo dài 15-20 năm, thậm chí có thể cao hơn.

Bài viết đã giúp các bạn biết được tuổi thọ các loại đàn piano. Tuy nhiên hãy nhớ rằng tuổi thọ của các loại đàn sẽ lâu nếu bạn biết cách bảo quản, bảo dưỡng trong điều kiện phù hợp kết hợp sử dụng đúng cách.

mới đặt mua sản phẩm