Tuổi thọ đàn piano điện

Tư vấn 1 lượt xem

TUỔI THỌ ĐÀN PIANO ĐIỆN – Cũng như các loại nhạc cụ khác, đàn piano điện là một công cụ tạo ra âm thanh, người chơi sử dụng nó để đánh lên những bản nhạc. Đàn piano điện có thể dùng để học, giải trí hay thậm chí là biểu diễn ở các sân khấu vừa và nhỏ.

Khi mua đàn piano điện chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ tới việc liệu cây đàn mình sắp sở hữu có tuổi thọ là bao nhiêu năm hay nói cách khác là sử dụng được bao lâu. Thường một cây đàn piano điện có tuổi thọ trung bình là 10 năm. Tuy nhiên, số 10 năm chỉ là tính trung bình, còn tuổi thọ thực sự của đàn piano điện chịu ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố khác nhau.

Các yếu tố ảnh hưởng tới tuổi thọ của đàn piano điện có thể kể đến như: Chất lượng của các bộ phận như bàn phím và các chip, thiết bị điện tử, mật độ sử dụng cây đàn piano điện, người sử dụng  bảo quản, chăm sóc cây piano điện như thế nào? Qua đó dễ dàng thấy được để xác định tuổi thọ của một cây đàn piano điện không hề dễ dàng. Chưa kể tới những vấn đề khác nhau ở tuổi thọ của một cây đàn piano điện mua mới và một cây đàn piano điện đã qua sử dụng. Đối với đàn piano điện mới, yếu tố thương hiệu cũng như giá thành ảnh hưởng rất lớn tới tuổi thọ của đàn. Một cây đàn piano của thương hiệu nổi tiếng, giá thành từ vừa phải cho tới cao thì không thể nào có chất lượng các bộ phận của đàn xấu được. Dĩ nhiên với thiết bị điện tử tốt, kết hợp với cách bảo quản của người sử dụng thì tuổi thọ của đàn sẽ được kéo dài, có thể lên tới 20 năm hoặc hơn thế nữa. Còn với một cây đàn piano điện đã qua sử dụng, rất khó để xác định tuổi thọ của chúng. Việc cần làm là kiểm tra máy móc của đàn thật kĩ trước khi chọn mua, sử dụng đàn một cách kĩ càng và thường xuyên vệ sinh, lưu trữ trong môi trường tốt để kéo dài tuổi thọ của đàn.

Bảo quản và sử dụng đàn như thế nào là đúng?

Đầu tiên là môi trường xung quanh đàn. Tuyệt đối không được để đàn ở nơi ẩm ướt, gần nước. Vì các thiết bị điện tử rất dễ bị hư hỏng khi độ ẩm xung quanh cao. Khi không sử dụng đàn bạn nên để khăn phủ đàn tránh bụi bẩn và hơi ẩm bay vào.

Thứ hai, thường xuyên kiểm tra và vệ sinh đàn. Lau chùi bàn phím và các bộ phận khác của đàn. Điều này giúp cho cây đàn của bạn luôn trông như mới. Các phím đàn sẽ hoạt động tốt, không bị ố vàng, không gặp tình trạng kẹt phím. Nếu phát hiện đàn có hư hỏng, cần đem tới các trung tâm bảo hành và sửa chữa đàn. Không nên tự tiện tháo dở hay sửa chữa đàn nếu không có chuyên môn.

Thứ ba, khi đang sử dụng không nên đột ngột rút dây điện ra. Vì như vậy có thể gây chập hoặc đoản mạch, ảnh hưởng tới các vi mạch của đàn.

Ngoài ra, bạn cần để tâm tới vị trí đặt đàn so với tường hoặc các vật dụng khác. Khi di chuyển đàn sẽ dễ dàng hơn, không bị va đập giữa các đồ vật với nhau. Và nếu đặt đàn ở quá gần tường thì âm thanh đàn sẽ không được hay và vang như khi đặt ở không gian thoáng đãng.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một chút thông tin để xác định tuổi thọ đàn piano điện cũng như cách bảo quản đàn để kéo dài tuổi thọ.

 

mới đặt mua sản phẩm